Biểu tượng du thuyền Đà Nẵng

Sáng 22/04/2014, Sở Xây dựng Đà Nẵng tổ chức cuộc họp xét duyệt phương án “Biểu tượng du thuyền Đà Nẵng”. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng giám khảo chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đến nay có 27 phương án tham gia cuộc thi, trong đó có 24 phương án hợp lệ được chọn. Sau khi các thành viên hội đồng ban giám khảo xem xét, phân tích bình luận và tiến hành chấm điểm độc lập, đã chọn được 10 phương án có điểm số cao nhất vào vòng trong, trong đó phương án PT3561 - biểu tượng mang hình dáng mũi thuyền được 8/8 phiếu bình chọn. Đây cũng là phương án đẹp và khả thi nhất.

Biểu tượng du thuyền Đà Nẵng duy nhất được 8 thành viên ban giám khảo chọn

Theo thiết kế của PT3561, xuất phát từ ý tưởng xung quanh công trình là những cảnh đẹp mang tới nét đặc trưng của Đà Nẵng như cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, đặc biệt là dòng sông Hàn thơ mộng.

Ý tưởng chủ đạo lấy vật liệu kính phản chiếu làm vật liệu chính kết hợp với ánh sáng với bề mặt cong tạo nên hiệu ứng đặc biệt, làm điểm nhấn cho cảnh quan xung quanh có thể đổi màu sắc cho biểu tượng phục vụ cho các ngày lễ hội, trình chiếu và truyền tải thông tin, tạo hiệu ứng hấp dẫn cho người dân và du khách.

Hình khối của công trình được thiết kế từ những đường cong mềm mại của cánh buồm no gió nhưng vẫn hòa vào đó những hình ảnh của sự mạnh mẽ vươn lên từ một nền tảng vững chắc. Phần đầu của biểu tượng mang hình dáng của mũi thuyền với ý nghĩa định hướng cho toàn bộ công trình. Vị trí này được sử dụng làm nơi ngắm cảnh, nhờ việc lắp các bậc thang di động tại đây giúp tạo điều kiện thuận tiện cho việc sử dụng mà không ảnh hưởng đến biểu tượng...

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Biểu tượng Du thuyền Đà Nẵng, gần khu vực cầu Rồng phù hợp với cảnh quan xung quanh và lột tả được khí chất một thành phố trẻ, đầy năng động, đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ, quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, công năng sử dụng; thể hiện được ý nghĩa, tính chất công trình, các giải pháp thiết kế có tính khả thi cao để triển khai xây dựng.

Vật liệu làm biểu tượng được lựa chọn là loại vật liệu bền theo thời gian chịu được nắng gió của khí hậu miền Trung. Biểu tượng Du thuyền được chọn lần này sẽ mang ý nghĩa to lớn, thể hiện được nét văn hóa, lịch sử của TP, tạo điểm nhấn du lịch trong khu vực và là dấu ấn để khách du lịch luôn nhớ đến mỗi khi tới Đà Nẵng.

Được biết, UBND TP đã duyệt vị trí khu vực công trình Biểu tượng Du thuyền Đà Nẵng có diện tích đất thiết kế từ 100 - 150m2, nằm giữa cầu Sông Hàncầu Rồng, chiều cao tối đa 20m, lùi vào 15m so với bó vỉa hè đường Trần Hưng Đạo, cách cầu Rồng 162m, do Cty CP DHC làm chủ đầu tư.

Theo Cadn