Sông Cẩm Lệ

Từ ngã ba sông Hàn-sông Vĩnh Điện ở phường Hòa Cường Nam thuộc quận Hải Châu ngược lên thượng nguồn đến chỗ Cầu Đỏ trên đường quốc lộ 1A được gọi là sông Cẩm Lệ. Sông có dòng chảy theo hướng Tây - Đông Bắc, qua địa bàn quận Cẩm Lệ và một phần thuộc phường Hòa Cường Nam ở quận Hải Châu, rộng trung bình khoảng 250m với chiều dài 5,6km.

Tương truyền, ngày xưa có một người con gái tên Cẩm vì chuyện duyên tình trái ngang đã trầm mình xuống sông tự vẫn; khi được vớt lên, nhiều người đã nhỏ đôi dòng lệ khóc thương cô gái, nên dòng sông từ đó mang tên Cẩm Lệ.


Người dân sinh hoạt quanh sông Cẩm Lệ

Một cách lý giải khác thì cho rằng vào thời Hồ - Lê thế kỷ 15-16, dòng sông này vốn chỉ là một con lạch nhỏ, sau nhờ dòng chảy thay đổi mới mở ra thành sông lớn, có nhiều phù sa bồi đắp nên bờ sông trở nên màu mỡ. Trên nền đất bồi, giống mướp đắng (khổ qua) có da màu đen không biết từ đâu sinh sôi, nẩy nở rất nhanh, người dân ăn không hết mới đem bán cho dân cư quanh vùng, riết thành quen nên gọi luôn là sông Cẩm Lệ (dân địa phương cho rằng Cẩm Lệ có nghĩa là “trái khổ qua da đen”).

Sông Cẩm Lệ
Sông Cẩm Lệ chụp từ máy bay

Sông Cẩm Lệ có nhiều loài động thực vật nước, là một trong những nguồn lợi để mưu sinh của dân chúng ở đôi bờ. Đặc biệt, lượng phù sa lớn được bồi đắp hằng năm rất thuận tiện cho việc trồng hoa màu.

Ngày trước, bên sông Cẩm Lệ có nhiều lễ hội được tổ chức hàng năm, như lễ “Phong Lệ mục đồng”, lễ “Rước Hến” (mồng 1 tháng Giêng Âm lịch), lễ “Tạ sông” (mồng 10 tháng 7 Âm lịch).

Ngày nay, năm nào Hội đua ghe Cẩm Lệ cũng được tổ chức vào ngày 25 tháng Giêng Âm lịch, cứ 3 năm tổ chức đua lớn một lần.
Với sự phát triển nhanh chóng của đô thị thành phố Đà Nẵng, quận Cẩm Lệ ngày càng thay da đổi thịt, những khu phố mới không ngừng mọc lên, ngành nghề phát triển đa dạng, dòng sông chảy qua quận Cẩm Lệ là sự ưu ái ban phát của thiên nhiên, chúng ta phải bảo vệ và chăm sóc, không phải tái tạo lại hình ảnh dòng sông xưa, nhưng cũng phải làm cho dòng sông hòa nhịp cùng sự phát triển của quận bởi các hoạt động trên mặt sông và hai bên bờ góp phần cho quận Cẩm Lệ phát triển toàn diện.